Thiết kế nhà hàng đảm bảo tiêu chuẩn PCCC

Đăng bởi: Admin - Thứ 6, 19/03/2021, 10:46

Phòng cháy chữa cháy nhà hàng là một trong những hạng mục cực kỳ quan trọng mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng cần phải lưu tâm. Bởi việc sử dụng gas trong quá trình chế biến luôn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro về hỏa hoạn lớn.

Xây dựng một hệ thống phòng cháy chữa cháy chuẩn cho nhà hàng là hết sức cần thiết, giúp giảm thiểu tối đa các nguy cơ hỏa hoạn cũng như giúp xử lý kịp thời nếu có sự cố đáng tiếc xảy ra.

 

Tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt hệ thống chữa cháy nhà bếp được tuân theo tiêu chuẩn NFPA 17A: 2002 với các yêu cầu cơ bản như sau:

 • Tất cả các thành phần hệ thống cần được liệt kê, dán nhãn và cài đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Hệ thống chữa cháy hóa chất phải tuân theo tiêu chuẩn UL300.
 • Các thiết bị nấu nướng, máy hút mùi và ống xả nhánh được kết nối trực tiếp với máy hút mùi phải được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy.
 • Tất cả các vòi phun được sử dụng để bảo vệ nồi chiên phải được kiểm tra theo tiêu chuẩn UL199E.
 • Đường ống, ống xả phải được làm từ các vật liệu phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Đường ống mạ kẽm không được phép sử dụng trừ khi nhà sản xuất liệt kê chúng trong thiết bị được dùng.
 • Tất cả các hệ thống dây điện và thiết bị phải được lắp đặt theo tiêu chuẩn NFPA 70: 2008.
 • Tất cả các bình chứa hóa chất chữa cháy phải được đặt ở nơi có thể kiểm tra, bảo trì.
 • Tất cả các bình chứa hóa chất chữa cháy phải được đặt gần mối nguy hiểm, các khu vực mà chúng bảo vệ nhưng không phải nơi chúng có thể tiếp xúc với lửa hoặc vụ nổ khi có hỏa hoạn.
 • Vòi phun hóa chất chữa cháy phải làm từ vật liệu không cháy, chống ăn mòn và phải được đánh dấu vĩnh viễn để nhận dạng.
 • Tất cả các vòi phun phải có nắp hoặc các thiết bị phù hợp khác để có thể mở, đóng khi cần thiết.
 • Vòi phun phải có bộ lọc bên trong hoặc bộ lọc ở ngay đầu nguồn của vòi phun.
 • Hệ thống phải được kích hoạt bằng cả 2 cách tự động và thủ công.
 • Thiết bị kích hoạt hệ thống chữa cháy thủ công phải được đặt tại hoặc gần cửa ra vào khu vực nhà bếp.
 • Lệnh thao tác phải được cung cấp cho van thủ công.
 • Hệ thống phải được kết nối với nguồn cung cấp nhiên liệu/ điện để hệ thống có thể tự động tắt cung cấp nhiên liệu/ điện cho các thiết bị nấu ăn.
 • Việc cung cấp lại nhiên liệu/ điện cho các thiết bị nhà bếp phải được thực hiện thủ công.
 • Nếu các thiết bị báo cháy được lắp đặt trong tòa nhà, việc kết nối với các thiết bị báo cháy sẽ được thực hiện theo tiêu chuẩn NFPA 72: 2007.
 • Phải có chỉ báo âm thanh hoặc hình ảnh để nhận biết hệ thống đang sẵn sàng hoặc cần sạc lại.
 • Phải có ít nhất một đầu dò nhiệt được lắp đặt trong mỗi ống xả.
 • Các đầu dò phải được lắp đặt trên mỗi thiết bị nấu ăn theo danh sách của nhà sản xuất.
 • Các đầu dò nhiệt dễ bị hỏng cũng phải được đặt tại mỗi kết nối ống dẫn đến ống thông thường.

1.  Các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần trang bị cho nhà hàng

Để ngăn ngừa và xử lý kịp thời các tình huống hỏa hoạn, các nhà hàng cần phải trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản như sau:

a.  Hệ thống báo động, chữa cháy tự động: là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy, bao gồm trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy, (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn) và một số thiết bị ngoại vi khác. Theo quy định luật PCCC, hệ thống báo động - chữa cháy tự động cần phải kiểm tra và bảo dưỡng ít nhất 1 năm/lần.

Ngoài ra, hệ thống báo động - chữa cháy tự động cần phải được lên bản thảo thiết kế với các hạng mục khác nhằm giúp công tác PCCC được diễn ra thuận lợi nhất khi có hỏa hoạn xảy ra.

b. Hệ thống thoát hút khói Khu vực bếp nhà hàng:  cần trang bị ít nhất 2 lối thoát khói để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sử dụng. Lối thoát khói cũng chính là nơi tích tụ nhiều dầu mỡ, khí thải trong quá trình nấu nướng nên rất dễ bắt lửa khi gặp nhiệt độ cao.  Chính vì thế, chủ nhà hàng nên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thoát hút khói 1 lần/ tháng nhằm tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

c. Thiết bị chữa cháy cầm tay

Để xử lý triệt để ngay từ các đám cháy nhỏ, tránh lây lan và phát tán thành đám cháy lớn, chủ nhà hàng cần trang bị các thiết bị cầm tay như bình chữa cháy. Đồng thời, các thiết bị này cần phải được bố trí gắn liền với bảng nội quy và cách sử dụng bình chữa cháy đặt ở những nơi dễ thấy nhằm giúp xử lý tình huống kịp thời và nhanh chóng

2.  Xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy chuẩn cho nhà hàng

Trong thiết kế và thi công nhà hàng, xây dựng hệ thống PCCC chuẩn là một trong những hạng mục rất quan trọng mà chủ đầu tư cần lưu tâm đến bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản. Để đảm bảo an toàn PCCC, mỗi nhà hàng cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn khi xây dựng hệ thống PCCC như:

- Bếp nhà hàng cần xây dựng rào chắn lửa giữa các khu vực nấu ăn và các khu vực khác. Đảm bảo nguồn điện cách khu vực nấu ăn ít nhất 36 inch (1inch = 2,54cm).

- Các thiết bị, dụng cụ vật tư cần phải được lưu trữ ở khu vực ổn định, thông thoáng.

- Hệ thống điện cần phải có khả năng xử lý công suất quá tải cho nhà hàng. - Lối cửa thoát hiểm (exit) nên sử dụng loại cửa thoát hiểm chuyên dụng, không có ổ khóa và không bị chặn bởi bất kỳ vật dụng hay thiết bị nào để thoát hiểm nhanh chóng ra ngoài khi có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, mỗi nhà hàng sẽ có mỗi diện tích nhà hàng khác nhau, do đó sẽ có những tiêu chuẩn về hệ thống phòng cháy chữa cháy riêng, nhằm tối ưu hóa về công năng, thẩm mỹ và giá trị sử dụng. Mặc dù vậy, mỗi tiêu chuẩn hệ thống vẫn phải tuân theo quy định về PCCC, đảm bảo tính mạng và tài sản trong quá trình sử dụng công trình.

Nguồn bài viết: QDC Design and Build


mailLIÊN HỆ: ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM - Cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ PCCC uy tín, chất lượng

Hotline: 0368888659- 0904 058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7

Tin tức khác