Phòng cho thuê, nhà trọ: Những điều cần biết về quy định PCCC

Đăng bởi: Admin - Thứ 2, 22/03/2021, 10:06

Theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và Chữa cháy: nhà nghỉ, nhà trọ, nhà ở ký túc, nhà ở hỗn hợp cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5000 m khối trở lên là những công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế theo quy định PCCC.

Đối với các công trình quy mô nhỏ hơn mặc dù theo quy định chỉ là khuyến khích nhưng nếu cơ sở được trang bị đầy đủ thiết bị PCCC thì vẫn sẽ an tâm hơn nhiều trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Một số phương án lắp đặt hệ thống PCCC đối với phòng cho thuê và nhà trọ:

  • Hệ thống chữa cháy trục đứng vách tường.
  • Hệ thống chữa cháy tự động trên trần cho khu vực nhà xe.
  • Hệ thống báo cháy, khói tự động.
  • Bình chữa cháy cầm tay, tiêu lệnh, nội quy PCCC có kiểm định thường xuyên (6 tháng/lần)
  • Phương án phòng cháy chữa cháy lập và lưu trữ tại cơ sở kinh doanh có kiểm tra định kỳ của cán bộ PCCC

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, khuyến cáo người dân sống tại các nhà trọ, phòng cho thuê.. đặc biệt là các thành phố lớn cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

1. Chủ nhà trọ, phòng cho thuê thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy chữa cháy, nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra để có biện pháp phòng ngừa.

2. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, dơ le, attomat … cho từng khu vực.

3. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

4. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt …các chất lỏng dễ cháy trong nhà (nếu cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất có thể)

Cháy nhà trọ tại Hà Nội vào đầu tháng 2/2021, 4 thanh niên tử vong

5. Mỗi phòng cần phải trang bị bình chữa cháy và dụng cụ trữ nước.

6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường, trần nơi thờ cúng phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa việc đặt vàng mã, hương, nến trên bàn thờ.

7. Xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.

8. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp gas phải có người trông coi.

9. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm đồng thời sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt cúi thấp người di chuyển ra ngoài.

10. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.


mailLIÊN HỆ: ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM - Cung cấp bình chữa cháy, nội quy tiêu lệnh, thiết kế thi công và thẩm duyệt PCCC

Hotline: 0368888659- 0904 058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7

Tin tức khác