Phân loại đám cháy

Đăng bởi: Admin - Thứ 3, 23/03/2021, 03:34

Phân loại cháy được chia 5 loại như sau:

- Loại A: Đám cháy các chất rắn (thông thường là các chất hữu cơ) khi cháy thường kèm theo sự tạo ra than hồng;
- Loại B: Đám cháy các chất lỏng và chất rắn hóa lỏng;
- Loại C: Đám cháy các chất khí;
- Loại D: Đám cháy các kim loại;
- Loại E: Đám cháy dầu và mỡ của động vật hay thực vật trong các thiết bị nấu nướng (hay còn gọi là loại E (ở Mỹ), loại F (ở Úc, châu Âu)

enlightenedXem thêm: PHÂN LOẠI CHẤT CHỮA CHÁY

ĐÁM CHÁY LOẠI A

Đám cháy loại A là phổ biến nhất, nó bắt nguồn từ những vật liệu dễ cháy như gỗ, giấy, lụa, nhựa, vải, rác... Đối với loại đám cháy này có thể sử dụng các chất chữa cháy như nước, khí CO2, hoặc bọt chữa cháy, bình bột chữa cháy ABC.

 

ĐÁM CHÁY LOẠI B

Bất kì đám cháy nào bắt nguồn từ chất lỏng, chất khí hoặc nguyên liệu dễ cháy đều gọi là lửa nhóm B. Đám cháy loại này thường phổ biến trong các ngành công nghiệp xử lý sơn, chất bôi trơn, nhiên liệu.  Trường hợp xảy ra đám cháy loại này thì cách ly chất cháy khỏi oxy bằng cách phủ kín là tốt nhất.

ĐÁM CHÁY LOẠI C

Đám cháy điện và các thiết bị điện tử được gọi chung là đám cháy C. Phương pháp dập tắt gồm có biện pháp cắt điện và sử dụng hóa chất không dẫn điện.

ĐÁM CHÁY LOẠI D

Đám cháy có nguyên nhân từ các kim loại dễ cháy như: Titan, Kali, Magie, Nhôm. Loại này rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm. Đối với đám cháy loại này thì sử dụng chất bột khô là biện pháp chữa cháy tốt nhất.

ĐÁM CHÁY LOẠI E

Đám cháy loại này còn được gọi là lửa nhà bếp, xuất phát từ các chất lỏng dễ cháy như mỡ,dầu, chất béo xảy ra khi nấu ăn. Đây là một trong những đám cháy rất phổ biến và vô cùng nguy hiểm. Cách tốt nhất để dập tắt lửa của loại đám cháy này là sử dụng bình chữa cháy hóa chất ướt.

enlightenedXem thêm: Mối nguy hiểm và cách xử lý đám cháy dầu, mỡ khi nấu ăn


mailLIÊN HỆ: ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM - Cung cấp các bình chữa cháy, thiết  kế thi công và thẩm duyệt công trình PCCC

Hotline: 0368888659- 0904 058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7

Tin tức khác