PHÂN LOẠI CHẤT CHỮA CHÁY

Đăng bởi: Admin - Thứ 3, 23/03/2021, 04:53

Chất chữa cháy có nhiều loại như chất bột ABC, BC, khí CO2, bọt foam,...cho đến các chất chữa cháy phổ biến và rẻ tiền như nước, đất cát, vải thấm nước. Và mỗi loại có thể dập tắt được 1 số loại đám cháy nhất định.

enlightenedXem thêm: Phân loại đám cháy

Chất chữa cháy được chia ra thành 5 loại:

1. Chất chữa cháy dạng bột khô

Nguyên lý chữa cháy: cách ly và làm loãng nồng độ Oxy tiếp xúc với đám cháy, khi thiếu Oxy thì đám cháy sẽ được kìm hãm.

Bình chữa cháy bột ABC: phù hợp chữa cháy cho cả chất rắn, chất lỏng và chất khí (gỗ, than, dệt, giấy, một số chất dẻo, cỏ khô, rơm và sợi, nhiên liệu xăng dầu, sơn, vecni và rượu..)

Bình chữa cháy bột BC: nhiên liệu xăng dầu, sơn, vecni và rượu..

LƯU Ý: không nên sử dụng bình bột chữa cháy phun lên đám cháy là đồ điện tử vì sẽ làm hư hại các vi mạch điện tử.           

2. Chất chữa cháy dạng khí nén: CO2, Stat-X, Nito, FM-200, Novec1230

Trong số các chất trên thì Bình chữa cháy khí CO2 được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng, nhà kho,...

Tác dụng: làm giảm nồng độ Oxy dưới 14%, ngăn chặn và dập tắt đám cháy ABC. Khi phun không được để dính lên người hoặc phun lên người vì sẽ làm bỏng lạnh, nguy hiểm cho người.

  • Khí CO2 chữa cháy nằm trong các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy bằng tay, bình chữa cháy tự động… Chữa cháy các chất lỏng, chất rắn, chất khí cháy, chữa cháy điện có hiệu quả cao trong thể tích kín. Chất chữa cháy khí CO2 được lựa chọn phổ biến thì sau khi phun, chất chữa cháy sẽ bay hơi và không cần tốn công lau dọn như chất chữa cháy dạng bột.
  • Chất khí FM-200, Novec 1230 (chất lỏng hóa hơi): hấp thụ mạnh nhiệt lượng đám cháy, làm dập tắt đám cháy mà không làm giảm nồng độ Oxy
  • Chất Stat-X: bẻ gãy chuỗi phản ứng hóa học

LƯU Ý: Không dùng bình chữa cháy khí CO2 chữa các đám cháy kim loại, kiềm thổ, đám cháy có nhiệt độ trên 1000ºC, không chữa cháy điện có hiệu điện thế: U > 380KV.

3. Chất chữa cháy dạng bọt Foam

Nguyên lý chữa cháy: ngăn không cho Oxy tiếp xúc với đám cháy
Áp dụng cho đám cháy: loại A, B, C, E

Hiện nay có 2 loại bọt là bọt hòa không khí và bọt nước. Tác dụng chữa cháy của 2 loại bột trên là Cách ly bề mặt giữa các chất cháy và không khí, hạn chế bốc hơi (lùa lạnh) chất cháy. Dùng chữa cháy chất lỏng như xăng, dầu, chữa cháy hầm dầu, đường hầm, hầm nhà…
Hiện có 2 loại bình chữa cháy dạng foam được phổ biến là bình foam 9 lít (cho không gian vừa và nhỏ như: gia đình, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn,...) và dạng bình foam xe đẩy 45 lít (cho không gian lớn như nhà máy, nhà xưởng).

LƯU Ý: Không sử dụng bọt chữa cháy để chữa cháy các thiết bị có điện, chữa cháy các kim loại có tính hoạt động cao như đất đèn và đám cháy có nhiệt độ trên 1700ºC.

4. Chất chữa cháy: Nước
Nước có khả năng làm giảm nhiệt độ, loãng khí cháy Có tác dụng chữa cháy hiệu quả và được sử dụng nhiều trong các công tác PCCC. Tuy nhiên chỉ nên dùng nước trong các trường hợp : Các đám cháy là các chất rắn như gỗ ( điển hình là cháy rừng, cháy nhà..), nhựa như các nhà xưởng sản xuất…, một số khí cháy.
LƯU Ý:Tuyệt đối không sử dụng nước để chữa cháy các thiết bị điện, kim loại hoạt tính cao như NA, K, Ca, đất đèn… Không dùng chữa cháy xăng, dầu khi không có đủ điều kiện.

5. Các loại chất chữa cháy đơn giản khác

- Cát có tác dụng chữa cháy là làm ngạt dẫn đến ngừng trệ đám cháy, tách đám cháy với oxy . Với đám cháy lỏng thì ngăn lây lan đám cháy. Cát rất dễ sử dụng để dập tắt tất cả các đám cháy. Tuy nhiên để có lượng cát sử dụng ngay khi đám cháy xảy ra thì phải chuẩn bị trước ở các bể, hố chứa cát, nên gây ra khó khăn khi sử dụng chất chữa cháy này.

- Chăn, màng nhúng nước: ngăn cách đám cháy với Oxy bên ngoài, giảm nhiệt lượng đám cháy.
- Dung dịch muối: muối rơi vào bề mặt cháy tạo ra màn cách ly với Oxy.


mailLIÊN HỆ: ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM - Cung cấp các bình chữa cháy, thiết  kế thi công và thẩm duyệt công trình PCCC

Hotline: 0368888659- 0904 058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7                                              

Tin tức khác