Kiểm định cửa chống cháy trong công trình PCCC

Đăng bởi: Admin - Thứ 5, 18/03/2021, 04:11

Theo TCVN  9383:2012, Cửa ngăn cháy (cửa chống cháy) là loại được thiết kế để lắp đặt trong các ô cửa nằm trong bộ phận ngăn cách theo phương thẳng đứng có yêu cầu về khả năng chịu lửa, gồm các dạng cửa: Cửa bản lề và cửa xoay theo trục đứng; cửa trượt theo phương ngang, cửa trượt theo phương đứng, cửa toàn mảng; cửa chắn dạng sắt xếp có 1 lớp vỏ bằng kim loại, không cách nhiệt; cửa trượt có cánh gấp; cửa mở lật; cửa cuốn.

Kiểm định cửa ngăn cháy là việc xác định giới hạn chịu lửa của cửa (tính toàn vẹn và tính cách nhiệt). Tiêu chuẩn để thử nghiệm khả năng chịu lửa của cửa bao gồm: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9383:2012 về Thử nghiệm khả năng chịu lửa - Cửa đi và cửa chắn ngăn cháy; Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9311-1:2012 (ISO 834-1:1999) về Thử nghiệm chịu lửa - Các bộ phận công trình xây dựng - Phần 1 : Yêu cầu chung.

 

Cửa hoạt động như thế nào?

Có nhiều loại cửa chống cháy nên cách hoạt động của cửa có thể có một chút khác biệt, nhưng nhìn chung các cửa chống cháy thường sử dụng thanh thoát hiểm thay cho ổ khoá, khi xảy ra hoả hoạn, những người phía trong có thể thoát ra ngoài bằng cách đẩy tay vào thanh thoát hiểm (bình thường cửa sẽ tự động đóng, bên ngoài không thể vào) cửa sẽ tự mở ra và đóng lại ngay để ngăn cháy.

Cửa chống cháy thường có cấu tạo chắc chắn, việc mở ra sẽ tự đóng được đóng lại nhờ cơ cấu của tay co thủy lực, việc thoát hiển từ bên trong được thực hiện nhờ cơ cấu mở cửa nhanh của thanh thoát hiểm. Có thể nói 2 phụ kiện này luôn cấp thiết và được đòi hỏi đi kèm cửa thép chống cháy.

Thành phần chống cháy chính của cửa thép là thép tấm 2 mặt, lõi cửa chỉ làm bằng những thành phần cách nhiệt như giấy tổ ong (honeycomb) hoặc bông thủy tinh (glass wool), foam và tùy thuộc vào từng loại cửa đã kiểm định cửa nhà sản xuất…Khung cửa được làm từ thép dập ly.

Trình tự thử nghiệm để xác định giới hạn chịu lửa của cửa ngăn cháy gồm:

Bước 1: Chuẩn bị mẫu thử nghiệm

- Kích cỡ: Mẫu thử nghiệm và mọi bộ phận thuộc mẫu phải có kích thước giống như thực tế, trừ khi bị hạn chế bởi kích thước của miệng lò (thông thường kích thước miệng lò thử nghiệm là 3m x 3m). Nếu các cụm cửa không được thử nghiệm bằng kích thước thực thì phải thử nghiệm với kích thước lớn nhất có thể được.

- Số lượng: Với mỗi tính năng cần xác định cần lấy ít nhất 01 cụm cửa ngăn cháy, với đầy đủ phụ kiện để thử nghiệm. Trường hợp cấu tạo cụm cửa không đối xứng, cần lấy mẫu thử nghiệm đảm bảo số lượng phép thử được thực hiện đầy đủ theo từng mặt cụm cửa. Yêu cầu mẫu cửa ngăn cháy là sản phẩm mới sản xuất hoặc mới nhập khẩu và chưa qua sử dụng.

Để có được phạm vi ứng dụng kết quả thử nghiệm rộng nhất, khi thiết kế mẫu thử nghiệm và lựa chọn kết cấu gá đỡ phải dựa trên những yêu cầu nêu trong Mục 13 - TCVN 9383:2012. Đơn vị đề nghị thử nghiệm phải cung cấp cho đơn vị thử nghiệm các trị số khe hở theo thiết kế, kể cả các giá trị dung sai. Với những cụm cửa có lắp các tấm bịt cố định cạnh cửa, tấm cánh giả phía trên hoặc tấm bịt cố định phía trên, có kính hay không có kính, thì những bộ phận này phải được thử nghiệm như một phần của cụm cửa. Tấm bịt cố định cạnh cửa luôn phải đặt ở bên có lắp bộ phận chốt cửa. Mẫu thử nghiệm phải đại diện hoàn toàn cho các cụm cửa dự định sử dụng trong thực tế, bao gồm tất cả các lớp hoàn thiện bề mặt cũng như các chi tiết lắp đặt không thể thiếu của mẫu và có thể ảnh hưởng đến sự làm việc của mẫu trong quá trình thử nghiệm.

Bước 2: Tiến hành thử nghiệm và xác định giá trị kết quả thử nghiệm (quy định tại Mục 10 TCVN 9383:2012), được thực hiện theo quy trình sau đây:

1. Đo và kiểm tra mẫu trước thử nghiệm

- Kiểm tra về cơ học (kiểm tra độ rơ của các liên kết theo quy định của tiêu chuẩn về sản phẩm);

- Đo các khe hở giữa bộ phận chuyển động và bộ phận cố định của các cụm cửa đi và cửa chắn (giữa tấm cánh cửa và khung);

- Đo lực cản giữ của cơ cấu đóng mở trong trường hợp lực cản giữ này là một phần tạo ra khả năng chịu lửa cho mẫu;

- Kiểm tra tình trạng đóng cuối cùng của cửa đi và cửa chắn trước khi tiến hành thử nghiệm đốt.

2. Thử nghiệm đốt

Mẫu thử được làm khô, gắn vào lò gia nhiệt và cài đặt các thiết bị giám sát nhiệt độ mẫu thử, nhiệt độ và áp suất lò đốt, tiến hành gia nhiệt theo theo quy TCVN 9311-1:2012, TCVN 9383:2012 và theo tài liệu hướng dẫn sử dụng lò thử nghiệm của nhà sản xuất, nếu có yêu cầu bổ sung thì cần phải phù hợp với tiêu chuẩn EN 1363-2:1999, cụ thể:

- Cố định các vị trí đầu đo, vẽ lại sơ đồ bố trí theo Mục 9 - TCVN 9383:2012

- Gia nhiệt lò đốt theo Mục 6.1-TCVN 9311-1:2012 (ISO 834-1).

Kết quả thử nghiệm được ghi lại gồm:

- Chế độ gia nhiệt của lò đốt;

- Tính cách nhiệt (I);

- Tính toàn vẹn (E);

3. Xác định giá trị kết quả thử nghiệm:

- Tính toàn vẹn (E): Được lấy bằng khoảng thời gian (phút) mẫu thử liên tục duy trì chức năng ngăn cách trong quá trình thử nghiệm mà không xảy ra một trong các trường hợp sau:

+ Mẫu sập đổ hoặc xuất hiện ngọn lửa cháy ổn định ở bề mặt không lộ lửa của các hệ thống mẫu sản phẩm trong thời gian hơn 10 giây;

+ Kiểm tra bằng miếng đệm bông tại các khe hở, vết nứt hoặc lỗ hổng trên bề mặt không lộ lửa của các hệ thống mẫu thấy có ngọn lửa xuất hiện và cháy ổn định;

+ Hình thành các khe hở cho phép cữ đo khe hở loại 6mm xuyên qua và dịch chuyển dọc theo chiều dài lỗ thủng được một đoạn ít nhất là 150mm;

+ Hình thành lỗ hổng cho phép cữ đo khe hở loại 25mm xuyên qua được;

- Tính cách nhiệt (I): Được lấy bằng khoảng thời gian (phút) mà mẫu thử liên tục duy trì chức năng ngăn cách trong quá trình thử nghiệm mà không làm tăng nhiệt độ ở bề mặt không tiếp xúc với lửa, cụ thể là:

+ Làm tăng nhiệt độ trung bình lên hơn 140 K so với nhiệt độ trung bình ban đầu; hoặc

+ Làm tăng lên hơn 180 K so với nhiệt độ ban đầu tại bất cứ vị trí nào, kể cả đầu đo nhiệt di động (nhiệt độ ban đầu là nhiệt độ trung bình của mặt không tiếp xúc với lửa vào thời điểm bắt đầu thực hiện phép thử).

Yêu cầu: Kết quả đo giới hạn chịu lửa của mẫu kiểm định không thấp hơn giới hạn yêu cầu đối với mẫu thử nghiệm nhóm B, được quy định tại TCVN 9383:2012.

enlightenedXEM THÊM: TCVN 9383:2012 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9383:2012 về Thử nghiệm khả năng chịu lửa - Cửa đi và cửa chắn ngăn cháy

mailLIÊN HỆ: ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM - Cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ PCCC uy tín, chất lượng

Hotline: 0368888659- 0904 058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7

Tin tức khác