HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN XẢ KHÍ

Đăng bởi: Admin - Thứ 5, 18/03/2021, 02:52

Vai trò của Hệ thống điều khiển xả khí trong hệ thống chữa cháy khí là gì?

Hệ thống điều khiển xả khí được sử dụng trong hệ thống chữa cháy khí có tác dụng phát hiện, tiếp nhận tín hiệu báo cháy và kích hoạt xả khí chữa cháy cũng như kích hoạt các thiết bị đầu ra khác trong hệ thống chữa cháy khí làm việc như đã được cài đặt.

Hệ thống điều khiển xả khí được sử dụng trong:

  • Hệ thống chữa cháy khí CO2.
  • Hệ thống chữa cháy khí FM200.
  • Hệ thống chữa cháy khí Nitơ.
  • Hệ thống chữa cháy khí Novec1230.
  • Hệ thống chữa cháy khí Aerosol.

CÁC THIẾT BỊ CHÍNH TRONG HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN XẢ KHÍ

1. Tủ trung tâm điều khiển xả khí

Tủ trung tâm điều khiển xả khí được sử dụng để giám sát các bộ phận, phát hiện cháy, bộ phận xả khí bằng tay và tự động, bộ phận phát tín hiệu, cơ cấu khởi động điện, đường dây dẫn và khi có yêu cầu sẽ khởi động lại các bộ phận trên.

2. Đầu báo cháy (khói, nhiệt)

Đầu báo cháy là thiết bị nhạy cảm với sự thay đổi của các yếu tố môi trường, có nhiệm vụ phát hiện sự cố cháy và truyền tín hiệu về tủ điều khiển trung tâm.

3. Còi, Đèn chớp xả khí

Còi, đèn chớp xả khí là thiết bị được lắp ngay trước các cửa ra vào phòng nhằm mục đích thông báo cho những người trong khu vực trong và xung quanh đám cháy biết hệ thống chữa cháy khí đang được kích hoạt. Tín hiệu đèn còi giúp những người trong khu vực xả khí nhanh chóng thoát ra ngoài và ngăn không để người ngoài vào khu vực xả khí.

4. Nút ấn xả khí bằng tay

Nút ấn xả khí bằng tay là thiết bị giúp con người kích hoạt hệ thống xả khí làm việc thay vì phải đợi đến khi cả đầu báo lửa và đầu báo khói truyền tín hiệu về tủ trung tâm.

5. Nút nhấn tạm dừng xả khí

Nút nhấn tạm dừng xả khí hay công tắc hãm có vai trò dừng xả khí chữa cháy. Khi không tiếp tục nhấn nút ấn này nữa thì hệ thống chữa cháy sẽ được kích hoạt lại.

6. Module điều khiển xả khí

Module điều khiển xả khí được sử dụng trong hệ thống xả khí chữa cháy có nhiệm vụ điều khiển các thiết bị trong tòa nhà hoạt động như đã được cài đặt.

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN XẢ KHÍ

Hệ thống điều khiển xả khí hoạt động với 2 chế độ: tự động và thủ công bằng tay, cụ thể như sau:

a. Chế độ tự động trong hệ thống chữa cháy khí

Hệ thống sẽ kích hoạt phun xả tự động sau khi trải qua 2 mức cảnh báo:

Cảnh báo mức 1: Khi 1 trong 2 loại đầu báo (khói và nhiệt) trong cùng 1 khu vực báo tín hiệu, tủ trung tâm điều khiển sẽ phát ra cảnh báo mức 1. Lúc này, tủ sẽ tác động đến chuông của khu vực với ý nghĩa cảnh báo mọi người có sự cố cháy. Khi đó, van điện từ của hệ thống bình chứa khí chữa cháy chưa bị tác động nên hệ thống vẫn chưa phun xả khí để cứu hỏa.

Cảnh báo mức 2: Khi cả 2 đầu báo trong cùng 1 khu vực bị tác động, tủ trung tâm điều khiển sẽ phát tín hiệu cảnh báo cấp 2. Lúc này, chuông và còi báo cháy sẽ kêu để báo cho mọi người có sự cố cháy và hệ thống chuẩn bị phun xả khí.

Sau thời gian trễ khoảng 30 đến 60 giây (thời gian được cài đặt đủ để mọi người di tản ra khỏi khu vực nguy hiểm), tủ trung tâm sẽ cấp điện cho van điều khiển để kích hoạt hệ thống bình chứa khí; và khí chữa cháy được phân phối qua đường ống đến nơi cần dập lửa.

Sau thời gian trễ, nếu có lý do nào đó chưa thể phun xả khí chữa cháy, mọi người có thể nhấn và giữ nút “ABORT” của khu vực để trì hoãn quá trình kích hoạt van điều khiển của hệ thống chữa cháy khí. Sau khi không giữ nút này nữa, hệ thống sẽ kích hoạt sau thời gian trễ.

b. Chế độ kích hoạt bằng tay

Hệ thống chữa cháy chữa cháy có thể được kích hoạt vật lý bằng cách nhấn nút “Extinguishant release” – Nút xả khí bằng tay.

Một số thương hiệu trung tâm điều khiển xả khí được sử dụng trong các công trình PCCC ở Việt Nam như: Hochiki, Advanced, Notifier, Horing. Tùy vào từng công trình, khách hàng sẽ lựa chọn trung tâm điều khiển xả khí và thiết bị vật tư phù hợp theo nhu cầu và điều kiện thiết kế.

Nguồn bài viết: Tổng hợp


mailLIÊN HỆ: ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM - Cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ PCCC uy tín, chất lượng

Hotline: 0368888659- 0904 058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7                                                            

Tin tức khác