HỆ THỐNG CHỮA CHÁY THIẾT KẾ MÀNG NGĂN CHO NHÀ XƯỞNG

Đăng bởi: Admin - Thứ 6, 19/03/2021, 04:42

Đầu phun drencher là gì?

Drencher là loại đầu phun hở có tác dụng ngăn đám cháy lan sang khu vực khác bằng cơ chế phun nước tạo ra màn ngăn cháy drencher, đồng thời hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Tiêu chuẩn quy định đầu phun Drencher

 • Khoảng cách giữa các đầu của màn nước được xác định trên cơ sở cường độ phun 1l/s cho 1m chiều dài màn nước.
 • Các đầu phun drencher và khóa dễ nóng chảy phải được lắp đặt cách trần một khoảng không dưới 0,4m.
 • Trong các phòng sẽ lắp đặt hệ thống drencher cho các sàn công tác và các hộp thông gió có tiết diện tròn hoặc vuông với đường kính hoặc kích thước cạnh lớn hơn 0,75m thì cần phải bố trí bổ sung các đầu phun drencher bên dưới các sàn và hộp thông gió này.

 

HỆ THỐNG CHỮA CHÁY DRENCHER

Là hệ thống gồm các đầu phun hở được khống chế bởi một van mở nhanh (van tràn ngập), hoạt động tự động khi phát hiện đám cháy. Khi van được mở, nước từ các đầu phun drencher tyco sẽ tạo màng ngăn cháy drencher dập lửa cháy lan.

Các hệ thống drencher được thiết kế chủ yếu cho các cơ sở có nguy cơ cháy lan đặc biệt cao như nhà xưởng, tầng hầm, các xưởng sản xuất... - nơi một đám cháy bất kỳ có thể bùng phát và lan truyền với tốc độ nhanh và mạnh.

Việc lắp đặt và thiết kế hệ thống drencher cần được tính toán kỹ lưỡng và xin phê duyệt từ các cơ quan trước khi tiến hành.

TIÊU CHUẨN CHO MÀNG NGĂN CHÁY DRENCHER

Theo TCVN 7336:2003 tiêu chuẩn màng ngăn cháy drencher như sau:

 • Hệ thống drencher được thiết kế cho một hoặc nhiều cụm chữa cháy. Mỗi cụm phải có van điều khiển riêng.
 • Cho phép bố trí một van điều khiển dùng cho một số màng ngăn cháy drencher.
 • Trong các phòng sẽ lắp đặt hệ thống drencher cho các sàn công tác và các hộp thông gió có tiết diện tròn hoặc vuông với đường kính hoặc kích thước cạnh lớn hơn 0,75m thì cần phải bố trí bổ sung các đầu phun drencher bên dưới các sàn và hộp thông gió này.
 • Việc mở tự động hệ thống chữa cháy drencher phải được thực hiện: khi trong van điều khiển có các van tác động nhóm và tác động nhanh bằng đường ống kích hoạt trang bị các đầu drencher hoặc khóa hãm dễ nóng chảy hoặc tín hiệu báo cháy; khi trong van điều khiển có van chặn và van dẫn động bằng điện thì bằng tín hiệu báo cháy.
 • Đường ống kích hoạt chứa nước phải được lắp đặt ở độ cao không vượt quá 1/4 cột áp trong đường ống nằm trước cụm điều khiển với van tác động nhóm hoặc tác động nhanh.
 • Hệ thống chữa cháy drencher phải có điều khiển tự động, điều khiển bằng tay hoặc điều khiển từ xa.

Thiết kế màng ngăn cháy drencher cần lưu ý

Thiết kế màng ngăn cháy drencher phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật. Các hệ thống đường ống nước nối với các đầu phun drencher phải được tính toán về mặt thủy lực. Như đối với các nơi có nguy cơ cháy lớn và lan rộng phải đảm bảo rằng mật độ phun thích hợp. Những đầu drencher này nằm nếu ở những vị trí bất lợi nhất về mặt thủy lực, như tại các góc của khu vực được bảo vệ bởi hệ thống tràn ngập khi tất cả drencher sprinkler tạo ra hệ thống chữa cháy màng ngăn hoặc sương mù trong hệ thống hoạt động đồng thời.

MỘT SỐ ĐẦU PHUN HỞ DRENCHER THÔNG DỤNG TRONG HỆ THỐNG DRENCHER

Hệ thống chữa cháy drencher được lắp đặt tại các công trình trong nước thường sử dụng các loại đầu phun hở drencher  của hãng Tyco được đánh giá cao về chất lượng, điển hình là các loại dưới đây:

1. Đầu phun Sprinkler Tyco định hướng D3

Đầu phun Sprinkler Tyco định hướng D3 PROTECTOSPRAY là loại đầu phun mở (không tự động) có tốc độ xả trung bình với các thông số cơ bản sau: 

 • Áp lực làm việc tối đa: 12.1 bar (175 psi½)
 • Lưu lượng phun: K= 1.2, K=1.8, K=2.3, K=3.0, K=4.1, K=5.6, K=7. 2
 • Kích cỡ đầu phun: 1/2 inch NPT (DN15)
 • Đầu phun drencher này có lớp phủ bảo vệ giúp kéo dài tuổi thọ khi sử dụng trong môi trường có tính ăn mòn

2. Đầu phun hở drencher bảo vệ ngoài trời Issue

Các đầu phun hở drencher bảo vệ ngoài trời Issue gồm issue A và issue B được thiết kế để phun nước trên kính cửa sổ theo khoảng cách quy định và vị trí đầu phun có áp suất xả tối thiểu là 7 psi (0.48 bar) dùng để bảo vệ hệ thống nhằm tránh hỏa hoạn tiếp xúc ở bên ngoài các tòa nhà.

- Issue A: thường được sử dụng ở những khu vực tiếp xúc với ánh sáng vừa phải, chúng có độ phủ tương đối hẹp và phun nước theo đường ngang của cửa sổ được đặt ở mỗi tầng.

- Issue B: có đường kính lỗ đầu phun lớn hơn, thường được sử dụng trong môi trường cần độ bao phủ rộng, chúng phun nước theo đường ngang, bảo vệ cửa sổ nhiều tầng liên tiếp.

3. Đầu phun sprinkler Tyco định hướng DN-5

Dòng đầu phun Sprinkler Tyco định hướng DN-5 là dòng đầu phun hở drencher (không tự động) có tốc độ xả trung bình với lưu lượng phun K=6.0

Một số thông số cơ bản:

- Đạt tiêu chuẩn: FM

- Áp lực làm việc tối thiểu: 0.1 bar (15 psi½)

- Lưu lượng phun: K=6.0 GPM/psi½ (86.5LPM/bar½).

- Kích cỡ đầu phun: 1/2 inch NPT (DN15)

- Nhiệt độ hoạt động liên tục tối đa: 150°C (302°F)

- Loại DN-5 chống ăn mòn Duct Nozzle: được trang bị với một “Plug off Snugly”  bảo vệ đường ống khỏi sự ăn mòn và sự tích tụ các mảnh vụn trong vòi phun.

- Chất liệu lớp mạ ngoài: HALAR (ECTFE)


mailLIÊN HỆ: ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM - Cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ PCCC uy tín, chất lượng

Hotline: 0368888659- 0904 058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7

Tin tức khác