HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NHÀ BẾP TRONG NHÀ HÀNG

Đăng bởi: Admin - Thứ 6, 19/03/2021, 03:10

Hệ thống chữa cháy nhà bếp là một hệ thống tự động, được thiết kế để bảo vệ khu vực bếp cũng như các thiết bị bếp sử dụng gas, điện như bếp chiên, bếp nướng, chảo dầu mỡ,…

Theo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Hoa Kỳ, 57% các vụ cháy nhà hàng bắt nguồn từ nhà bếp- nơi thường xuyên sử dụng các loại chất liệu dễ cháy như dầu mỡ- được xếp vào lớp cháy loại E (TCVN 4878 : 2009)

Các thiết bị chính trong một hệ thống chữa cháy nhà bếp bao gồm:

  • Bình chứa hóa chất chữa cháy
  • Đầu báo cháy để nhận biết hỏa hoạn
  • Bộ phận điều khiển phun xả hóa chất khi xảy ra đám cháy gồm có hệ thống dây cáp thép không gỉ liên kết, cầu chì, bộ kích A+ control head, nút xả hóa chất bằng tay.
  • Bộ phận xả gồm đầu phun, ống dẫn và vòi chữa cháy.

     

enlightenedXem thêm: Thiết kế nhà hàng đảm bảo tiêu chuẩn PCCC

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NHÀ BẾP

Một hệ thống chữa cháy nhà bếp được kích hoạt với 2 chế độ: chế độ tự động và chế độ kích hoạt bằng tay.

Chế độ tự động

Nhiệt độ trong các chụp hút sẽ tăng cao, khi đạt đến giới hạn nóng chảy của các đầu báo cháy, dây cầu chì sẽ bị đứt và kích hoạt mở van đầu bình hóa chất trong hệ thống chữa cháy, sau đó hóa chất sẽ được phun xả ra ngoài theo các ống dẫn đến các đầu phun và bao phủ các vật dụng cần bảo vệ và dập tắt đám cháy.

Kích hoạt bằng tay

Khi những người hoạt động trong hoặc gần khu vực bếp phát hiện đám cháy, nhưng cầu chì của hệ thống chữa cháy chưa bị đứt do chưa đủ nhiệt độ kích hoạt mở van đầu bình hóa chất, thì những người này có thể nhấn nút xả hóa chất bằng tay thay vì đợi hệ thống tự kích hoạt để giảm thiểu sự thiệt hại về tài sản.

HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NHÀ BẾP THƯỜNG ĐƯỢC LẮP ĐẶT Ở ĐÂU?

Hệ thống chữa cháy nhà bếp thường được lắp đặt bên trong máy hút mùi phía trên của bếp hoặc môi nơi nào đó gần bếp. Nhìn chung, chúng không chiếm quá nhiều không gian và cũng rất khó để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Ngay cả khi bạn cảm thấy nhà bếp của mình quá nhỏ, thì bạn cũng không cần lo lắng về không gian lắp đặt hệ thống chữa cháy này. Thiết bị này được thiết kế để bảo vệ một loại các thiết bị nhà bếp như lò nướng, nồi chiên, xoong, chảo,… Tuy nhiên, đừng quên hỏi kỹ thuật viên- những người có thể cho bạn lời khuyên tốt nhất về nơi bạn cần cài đặt hệ thống chữa cháy.

CƠ CHẾ CHỮA CHÁY CỦA HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NHÀ BẾP

Hệ thống chữa cháy nhà bếp ngăn chặn hỏa hoạn bằng cách phun chất chống cháy chất lỏng có độ pH thấp vào khu vực được bảo vệ (bề mặt bếp, khu vực thông gió,…). Khi chất lỏng được phun lên đám cháy, nó làm mát bề mặt dầu mỡ và phản ứng lại với dầu mỡ nóng; sau quá trình xà phòng hóa, nó tạo thành một lớp bọt giống như bọt xà phòng trên bề mặt chất béo.

Lớp bọt này hoạt động như lớp cách nhiệt giữa dầu mỡ nóng và oxy (tác nhân quan trọng của sự cháy) từ đó dập tắt đám cháy.

ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG CHỮA CHÁY NHÀ BẾP

  • An toàn tuyệt đối

Một hệ thống chữa cháy nhà bếp bằng hóa chất có thể được lắp đặt trong nhà bếp với hầu hết mọi kích cỡ và tính năng chữa cháy nhanh chóng khiến nó mang đến sự an toàn tuyệt đối.

  • Bảo vệ hiệu quả

Hệ thống chữa cháy nhà bếp có thể phát hiện đám cháy một cách nhanh chóng và dễ dàng bao phủ căn phòng- nơi có hỏa hoạn chỉ trong vòng vài giây.

  • Thân thiện với môi trường

Các hệ thống chữa cháy nhà bếp bằng hóa chất sạch cực kỳ thân thiện với môi trường và không dẫn đến sự suy giảm tầng ozone.

  • Giảm chi phí sửa chữa sau cháy

Chi phí để lắp đặt hệ thống chữa cháy nhà bếp và làm sạch nhà bếp sau khi được chữa cháy bằng hệ thống thấp hơn nhiều so với chi phí được sử dụng để sửa chữa, thay mới các thiết bị bị thiệt hại sau một vụ hỏa hoạn không được chữa cháy kịp thời.

Hệ thống chữa cháy nhà bếp Range Guard ứng dụng rộng rãi trong các khu vực bếp của nhà hàng, bệnh viện, khách sạn, trường học, bếp ăn quân đội. Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm hiểu một số hệ thống chữa cháy nhà bếp khác như Ansul, Lehavot... 

Hệ thống chữa cháy Range Guard của hóa chất ướt

mailLIÊN HỆ: ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM - Cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ PCCC uy tín, chất lượng

Hotline: 0368888659- 0904 058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7

Tin tức khác