Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly

Đăng bởi: Admin - Thứ 6, 26/02/2021, 02:48

Trong thời gian vừa qua, tình hình dịch COVID–19 diễn biễn hết sức phức tạp, các khu cách ly và các khu vực bị phong tỏa nhiều nơi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại các khu vực trên, những người bị cách ly không được ra ngoài, phải ở tập trung tại chỗ nên nhu cầu sử dụng hệ thống điện và các thiết bị tiêu thụ điện tăng cao; việc nấu, nướng, sử dụng các nguồn lửa, nguồn nhiệt cũng diễn ra thường xuyên. Đó cũng là những nguyên nhân dễ dẫn đến nguy cơ cháy, nổ tại các khu vực này

Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo một số nội dung sau:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy gần nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong khu vực nhà ở; trường hợp cần thiết, nên dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

2. Ôtô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy phải bố trí cách xa khu vực bếp đun nấu, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu … phải kín, có nắp đậy. Hạn chế để ô tô trong khu vực nhà ở, phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.

3. Lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn khu vực, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

4. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém… sử dụng các thiết bị điện sinh nhiệt.

5. Thường xuyên kiểm tra và kịp thời thay thế các thiết bị điện hư hỏng hoặc rò rỉ điện; không được lắp đặt thêm các đường dây dẫn điện không đúng yêu cầu kỹ so với thiết kế ban đầu; thiết kế đường dây dẫn điện riêng biệt đối với các thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện lớn, tuyệt đối không cắm quá nhiều thiết bị điện trên cùng một ổ cắm.

6. Hạn chế nạp sạc các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop …) qua đêm hoặc không trong tầm kiểm soát.

7. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

8. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải khóa van gas và tắt bếp. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu, khi đun phải có người trông coi.

9. Trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

10. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt mở bên trong. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cần thiết.

11. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi đặt chìa khóa tại khu vực dễ lấy.

12. Khu vực có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật phải có phương án, biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

13. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát. Không bố trí nhiều vật dụng hàng hóa cản trở lối và đường, cửa thoát nạn.

14. Nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi có cháy và phổ biến cho các thành viên trong gia đình đều biết.

Trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ phù hợp với điều kiện sinh hoạt gia đình, biết sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC đã được trang bị.

15. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh, gọi điện cho Đội PCCC&CNCH, Đội Dân phòng, Công an xã, phường gần nhất hoặc gọi số 114 , đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.  

Tin tức khác