CUNG CẤP CÁC THIẾT BỊ PCCC

Đăng bởi: Admin - Thứ 3, 29/09/2020, 09:44

Thiết bị PCCC

Là tổng hợp của các thiết bị hệ thống phòng cháy và chữa cháy. Đi kèm là các thiết bị chữa cháy cá nhân và thiết bị hỗ trợ trong hệ thống chữa cháy. Để đảm bảo an toàn trong công tác báo cháy và chữa cháy, chúng ta cần trang bị đồng bộ các thiết bị phòng cháy chữa cháy để hệ thống hoạt động tốt trong việc báo động các sự cố cháy nổ và xử lý ngay khi có đám chý xảy ra. Ngoài ra cần hướng dẫn mọi người trong tòa nhà sử dụng các thiết bị phòng cháy hiệu quả để hỗ trợ xử lý cháy một cách khoa học và chuyên nghiệp nhất

1. Thiết bị PCCC ( Thiết bị phòng cháy chữa cháy ) là gì ?


- Vấn đề phòng cháy chữa cháy ( PCCC ) luôn là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ không ai biết được khi nào thì có cháy xảy ra, những thiệt hại mà chúng mang lại là vô cùng lớn và nặng nề. Đặc biệt là các vụ hỏa hoạn tại các chung cư cao tầng còn ảnh hưởng nhiều về tính mạng mỗi con người.

- Hệ thống phòng cháy chữa cháy cần thiết kế phù hợp với công trình thi công của quý khách hàng. Hệ thống PCCC không đơn giản mà là một hệ thống an ninh bảo vệ tính mạng và tài sản của con người khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Vi vậy, các thiết bị PCCC là những bộ phận lắp đặt với nhau có chức năng riêng biệt có ích trong hệ thống PCCC được hoàn thiện và hoạt động hiệu quả hơn. Như vậy, thiết bị phòng cháy chữa cháy là giá trị cốt lõi chất lượng của hệ thống PCCC chuyên nghiệp.

- Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm: hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, hệ thống máy bơm chữa cháy. Đặc biệt các hệ thống được phân chia nhiều hình thức báo cháy, chữa cháy khác nhau và sử dụng các thiết bị PCCC khác nhau cũng như có nhiều hãng sản xuất thiết bị có giá trị khác nhau.

- PCCC ĐIỆN THÔNG MINH là công ty chuyên phân phối và cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng và chính hãng, giá tốt nhất thị trường hiện nay.
Do vậy mà khi thiết kế xây dựng luôn kèm theo những hạng mục trang bị hệ thống PCCC

2. Các yếu tố cơ bản của công tác PCCC


- Nghiên cứu về hỏa hoạn : Để tìm hiểu nguyên nhân gây cháy, kỹ thuật chữa cháy, thiết bị phát hiện và dập tắt và cách sử dụng cũng như các quy tắc và quy định liên quan đến xây dựng công trình.

- Phòng cháy chữa cháy chủ động : Bao gồm các hệ thống phát hiện lửa thủ công hoặc tự động, sử dụng báo cháy và báo khói, chữa cháy và sơ cứu.

- Phòng cháy chữa cháy thụ động : Thiết kế xây dựng và cơ sở hạ tầng, sử dụng vật liệu chống cháy trong xây dựng, cung cấp cách ly lửa, tường và cửa chống cháy, cửa khói, huấn luyện chữa cháy, biển báo, đánh dấu, và kế hoạch sơ tán.

- Phòng cháy chữa cháy là một hành động hàng ngày : Các quy định về hỏa lực có hiệu lực phải được thực hiện trong các nhà máy, khu vực sinh sống, nơi công cộng và giao thông. Giáo dục về hỏa hoạn và diễn tập chữa cháy thường xuyên cũng là vấn đề tuân thủ chính.

bình PCCC là thiết bị chữa cháy cơ bản

3. Phương án phòng cháy chữa cháy là gì ?


- Phương án phòng cháy chữa cháy là một tài liệu chính thức bao gồm các quy trình cần tuân thủ trong trường hợp hỏa hoạn. Điều cần thiết là mọi nhân viên đều phải biết các quy trình cần tuân thủ trước bất kỳ vụ hỏa hoạn nào để tránh mọi hiểu lầm hoặc giẫm đạp có thể dẫn đến cái chết hoặc cái chết của các nhân viên khác một cách không cần thiết.

- Các phương án phòng cháy chữa cháy muốn được đưa vào thi công thì phải qua quá trình thẩm duyệt từ cơ quan chức năng, thường bạn sẽ rất khó để tự làm vì thiếu chuyên môn. Công ty CP Điện Thông Minh không chỉ là đơn vị tư vấn mà còn lên phương án và cùng bạn tham gia vào quá trình thẩm duyệt.

- Kế hoạch an toàn phòng cháy chữa cháy là một tài liệu có tất cả các thông tin cần thiết về các quy trình an toàn cần tuân thủ trong trường hợp hỏa hoạn. Kế hoạch này bao gồm các loại đám cháy có thể xảy ra, loại bình chữa cháy nào sẽ được sử dụng trong những trường hợp nào, những tuyến đường khẩn cấp phải tuân theo trong trường hợp xảy ra cháy, v.v. Ngoài ra, kế hoạch này cũng bao gồm các quy trình báo động , thủ tục nhận biết và báo cáo các điều kiện không an toàn, kế hoạch sơ tán, v.v.

4. Tác dụng của công tác phòng cháy chữa cháy ( PCCC )


- Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ này lại được trở nên phổ biến đến vậy. Có thể nói việc cháy nổ xảy ra ngày càng thường xuyên hiện nay, cướp đi vô số tính mạng và tài sản của con người. Chính vì thế trước khi để họa hoạn xảy ra, chúng ta nên có những biện pháp phòng tránh, giảm tối đa những mất mát mang lại.
- Có thể an tâm làm việc, sinh sống, học tập mà không cần quá lo lắng về cháy nổ.
- Được bảo vệ cả về tính mạng và tài sản mọi lúc, mọi nơi.
- Được thông báo khi hỏa hoạn bắt đầu xảy ra, ứng cứu kịp thời, nhanh chóng.
- Bản thân luôn ở thế chủ động, có kiến thức và thiết bị đạt chuẩn để chữa cháy.

5. Thiết bị PCCC gồm nhiều thiết bị và hệ thống khác nhau


A. Các hệ thống thiết bị PCCC bao gồm


Hệ thống chữa cháy
Hệ thống chữa cháy bếp
Hệ thống chữa cháy khí
Hệ thống chữa cháy bọt
Hệ thống chữa cháy nước
Hệ thống chống sét
Bình chữa cháy xách tay (mini)
Hệ thống báo cháy
Hệ thống dò khí gas
Hệ thống giám sát công cộng
Hệ thống báo khói, nhiệt
… Và rất nhiều thiết bị khác

B. Thiết bị PCCC bao gồm những thiết bị sau


Bình chữa cháy
Vòi chữa cháy, van chữa cháy
Tủ đựng bình chữa cháy, kệ đựng bình chữa cháy
Tủ đựng thiết bị PCCC
Trang phục PCCC, đồ bảo hộ PCCC
Thiết bị thoát hiểm, thay dây thoát hiểm đúng theo quy định
Thiết bị báo cháy, hệ thống báo cháy, đầu báo cháy
Túi cứu thương, túi y tế
Họng tiếp nước, lăng phun chữa cháy
Đèn exit, đèn sự cố (đèn mắt ếch)
Câu liêm, bồ cào, xẻng
Chăn chữa cháy
Dụng cụ phá vỡ chuyên dụng
Nội quy tiêu lệnh – Bảng cấm lửa, cấm hút thuốc (mica)

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về toàn bộ mọi hệ thống thiết bị phòng cháy và chữa cháy mà các công trinh xây dựng và cơ sở gia đình đang lắp đặt. Từ đó cho chúng ta hiểu thêm về tính năng tác dụng của từng thiet bi PCCC và cần trang bị thiết bị nào cho cơ sở và cho gia đình chúng ta cho phù hợp. Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho con người và tài sản là quan trọng nhất

Khi thiết kế một hệ thống PCCC cần có hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Mỗi một hệ thống lại phù hợp với tính chất khác nhau của đám cháy, cũng như là đặc thù công trình. Người dân cũng như chủ đầu tư công trình nên coi trọng công tác phòng cháy chữa cháy, cũng như nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có thể tích hợp hệ thống phù hợp nhất cho công trình của mình.

6. Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm :


A. Hệ thống chữa cháy là gì ?


Hệ thống chữa cháy là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị được sử dụng để dập tắt hoặc ngăn chặn sự lan rộng của lửa trong tòa nhà. Các hệ thống chữa cháy có thể sử dụng hóa chất khô và/hoặc các tác nhân ướt để ngăn chặn các vụ hỏa hoạn.

Vai trò của hệ thống chữa cháy

Với đầu vào là các thiết bị nhạy cảm với khói, lửa, hệ thống chữa cháy có khả năng nhanh chóng phát hiện đám cháy; sau đó thực hiện những phương pháp chữa cháy đã được cài đặt. Chính vì thế, nó có khả năng nhanh chóng ngăn chặn và dập tắt đám cháy trong tòa nhà giúp bảo vệ an toàn cho con người và tài sản một cách hiệu quả nhất.

B. Hệ thống chữa cháy nhà bếp

 

- Hệ thống chữa cháy nhà bếp là một hệ thống tự động, được thiết kế để bảo vệ khu vực bếp cũng như các thiết bị bếp sử dụng gas, điện như bếp chiên, bếp nướng, chảo dầu mỡ,…
- Trước khi xác định nên sử dụng giải pháp phòng cháy chữa cháy nào hay dùng hóa chất gì để chữa cháy cho khu vực nhà bếp thì chúng ta cần xác định được lớp đám cháy của khu vực thuộc vào loại lớp đám cháy gì thì mới có thể quyết định chính xác.
- Theo Hiệp hội nhà hàng Quốc gia Hoa Kỳ, 57% các vụ cháy nhà hàng bắt nguồn từ nhà bếp - nơi thường xuyên sử dụng các loại chất liệu dễ cháy như dầu mỡ- được xếp vào lớp cháy loại E.
- Phần lớn các đám cháy trong nhà bếp là do chảo dầu gây ra và loại lửa này có thể được ngăn chặn bằng hệ thống chữa cháy nhà bếp bằng hóa chất. Chỉ một lượng nhỏ hóa chất là đã có thể ngăn chặn lửa và cắt đứt nguồn cung cấp oxy, nó sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại lớn nào cho các thiết bị nhà bếp của bạn.

C. Hệ thống chữa cháy khí

- Hệ thống chữa cháy khí là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc sử dụng khí trơ và các tác nhân hóa học để dập tắt đám cháy. Các hệ thống chữa cháy bao gồm hệ thống chữa cháy khí đều hoạt động dựa trên 1 trong 4 phương pháp dập tắt đám cháy bao gồm giảm hoặc cô lập oxy; giảm hoặc cô lập nhiên liệu; giảm nhiệt hoặc phá vỡ phản ứng của sự cháy.

- Hệ thống chữa cháy khí ngày càng được sử dụng phổ biến hơn so với hệ thống chữa cháy nước vì nhiều ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại như không gây hại cho môi trường, an toàn với con người, khả năng chữa cháy nhanh chóng và không để lại cặn sau chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy khí hoạt động theo 2 nguyên tắc cơ bản bao gồm nguyên tắc tràn ngập và nguyên tắc cục bộ.

 

1. Hệ thống chữa cháy khí tràn ngập

Các hệ thống chữa cháy khí hoạt động theo nguyên tắc tràn ngập sẽ đưa một tác nhân dập tắt đám cháy vào không gian kín để đạt được nồng độ như yêu cầu (phần trăm thể tích của tác nhân trong không khí) đủ để dập tắt đám cháy. Các loại hệ thống này có thể làm việc tự động bằng cách phát hiện đám cháy và kích hoạt các thiết bị liên quan hoặc làm việc bằng tay.

2. Hệ thống chữa cháy kkhí cục bộ

Các hệ thống chữa cháy khí hoạt động theo nguyên tắc ứng dụng cục bộ phun trực tiếp chất chữa cháy vào đám cháy để ngay lập tức bao quanh chất hoặc vật thể đang bốc cháy. Sự khác biệt chính trong ứng dụng cục bộ và hệ thống ứng dụng tràn ngập là trong ứng dụng chữa cháy cục bộ không có hàng rào vật lý bao quanh không gian cháy.

3. Ưu điểm của hệ thống chữa cháy khí

- Thân thiện với môi trường : Một trong những lợi ích mà các hệ thống chữa cháy khí là chúng không làm suy giảm tầng ozone, có thời gian tồn tại trong khí quyển ngắn và không gây hại cho môi trường dưới bất kỳ hình thức nào.
- Các chất chữa cháy khí thường được bảo quản trong bình chứa dưới dạng chất lỏng, khi được xả ra để chữa cháy nó sẽ chuyển thành dạng khí và trở lại bầu khí quyển ở trạng thái tự nhiên.

- Giải pháp PCCC an toàn với người : Các chất khí chữa cháy được sử dụng trong hệ thống chữa cháy hầu hết đều an toàn với con người và cả động vật. Một số hệ thống an toàn tới mức con người có thể hoạt động trong khu vực đang được chữa cháy.

- Khả năng chữa cháy nhanh chóng: Các hệ thống chữa cháy khí được thiết kế và sản xuất để có thể dập tắt đám cháy trong vòng 10 giây bằng cách cắt nguồn cung cấp oxy cho đám cháy, giảm nhiệt, cô lập nhiên liệu hoặc ức chế phản ứng của sự cháy.
Chúng có khả năng ngăn chặn đám cháy một cách nhanh chóng và cũng giảm thiểu lượng bồ hóng sau đám cháy.

- Không để lại cặn sau chữa cháy : Các chất lỏng hoặc chất khí được sử dụng trong hệ thống chữa cháy khí được xả ra nhanh chóng từ các bình chứa khí. Ngay khi được xả ra môi trường, chúng sẽ bay hơi ngay lập tức khi đám cháy được dập tắt mà không để lại bất kỳ chất cặn nào. Không giống như các hệ thống chữa cháy ướt, chúng ta không cần phải dành thời gian để làm sạch cặn.

- Với sự an toàn tuyệt đối, không để lại chất cặn, thân thiện với môi trường và vật dụng, hệ thống chữa cháy khí là lựa chọn lý tưởng cho các công ty CNTT, trung tâm dữ liệu, bệnh viện, bảo tàng, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất và các cơ sở khác liên quan tài liệu, phần cứng,…

D. Hệ thống chữa cháy bọt


- Hệ thống chữa cháy bằng bọt hoạt động theo nguyên lý cách ly là chủ yếu. Khi được kích hoạt sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng, dầu; tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi oxy để dập lửa.
- Bọt Foam là bọt dùng để chữa cháy. Vai trò của nó là làm mát ngọn lửa và bao phủ nhiên liệu, ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với oxy, dẫn đến sự ức chế quá trình đốt cháy


1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

 

Khi đầu dò phát hiện đám cháy và truyền tín hiệu về tủ trung tâm điều khiển của hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam, tủ trung tâm sẽ nhanh chóng truyền tín hiệu đến các thiết bị đầu ra (còi, chuông, đèn báo cháy). Khi nhiệt độ tại khu vực cháy lên tới khoảng 60°C đến 80°C, đầu Sprinkler vỡ, nước phun ra, áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất.

Khi nước đi qua đường ống dẫn, van điện từ sẽ mở ra, một phần nước sẽ đi vào bồn Foam tạo áp lực với tủ chứa Foam bên trong bồn và áp lực này sẽ đẩy bọt Foam thoát ra ngoài theo hướng có vòi phun để bao phủ lên khu vực đang có sự cố cháy.

2. Ưu và nhược điểm của hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam giúp giảm thiểu lượng nước cần dùng để dập lửa. Điều này có nghĩa là làm giảm thiểu sự hư hỏng của thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Với loại bọt Foam có độ nở cao thì hầu như không có hư hại gì cho hàng hóa, thiết bị. Chỉ sau một thời gian ngắn, không gian được chữa cháy bằng bọt Foam sẽ trở lại bình thường.

Với các hệ thống chữa cháy khác (Nitơ, CO2 - hoạt động bằng nguyên lý giảm nồng độ oxy trong đám cháy), nếu lửa chưa dập tắt hoàn toàn có thể bùng phát lại nhưng bọt Foam không chỉ có tác dụng dập tắt đám cháy mà còn có hiệu quả làm mát tránh nguy cơ cháy lại.

Hơn hết, hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam mang lại hiệu quả cực cao khi được sử dụng để bảo vệ các kho chứa xăng, dầu, hóa chất,…- khu vực mà không phải hệ thống chữa cháy nào cũng mang lại hiệu quả.

Dẫu có nhiều ưu điểm như thế, nhưng bọt Foam là chất chữa cháy đắt nhất trong các chất chữa cháy đến thời điểm hiện nay.

E. Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler


- Hệ thống chữa cháy Sprinkler là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống này dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

- Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là sự kết hợp giữa các cấu trúc đường ống dẫn. Hệ thống van tự động hoặc bằng tay, các đầu phun dạng vỡ theo nhiệt độ cho trước. Hệ thống đo lường giám sát và kích hoạt, cụm bơm áp lực và bể chứa

- Hệ thống sprinkler có ưu điểm là lắp đặt nhanh, không tốn nhiều chi phí, nhưng thường chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời, không phù hợp để dập các đám cháy lớn. Bên cạnh đó, hệ thống này gặp phải hạn chế là gây hư hỏng cho các thiết bị và tài sản quý giá.

F. Hệ thống chống sét


hệ thống chống sét tốt phải có khả năng nhận năng lượng sét từ hệ thống kim thu sét và giải phóng năng lượng này vào lòng đất một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu khả năng lan truyền năng lượng sét trong hệ thống làm phá hỏng các thiết bị.

1. Chức năng của hệ thống chống sét

- Chức năng của hệ thống thu và dẫn sét là thu hút sét đánh vào nó rồi chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách an toàn, tránh sét đánh vào các phần kết cấu khác cần được bảo vệ của công trình.
- Phạm vi thu sét của một hệ thống thu và dẫn sét không cố định nhưng có thể coi là một hàm của mức độ tiêu tán dòng điện sét. Bởi vậy phạm vi thu sét là một đại lượng thống kê.
- Phạm vi thu sét ít bị ảnh hưởng bởi cách cấu tạo hệ thống thu và dẫn sét, cho nên sự sắp đặt theo chiều ngang và chiều thẳng đứng là tương đương nhau. Do đó không nhất thiết phải sử dụng các đầu thu nhọn hoặc chóp nhọn, ngoại trừ việc đó là cần thiết về mặt thực tiễn.

2. Các bộ phận của hệ thống chống sét

– Hệ thống chống sét : Toàn bộ hệ thống dây dẫn được sử dụng để bảo vệ một công trình khỏi tác động của sét đánh.
– Bộ phận thu sét : Một bộ phận của hệ thống chống sét nhằm mục đích thu hút sét đánh vào nó.
– Mạng nối đất : Một bộ phận của hệ thống chống sét nhằm mục đích tiêu tán dòng điện sét xuống đất.
– Dây xuống : Dây dẫn nối bộ phận thu sét và mạng nối đất.
– Cực nối đất : Bộ phận hoặc nhóm các bộ phận dẫn điện có tiếp xúc với đất và có thể truyền dòng điện sét xuống đất.
– Cực nối đất mạch vòng: Cực nối đất tạo ra một vòng khép kín xung quanh công trình ở dưới hoặc trên bề mặt đất, hoặc ở phía dưới hoặc ngay trong móng của công trình.

TAG: Tư vấn, thiết kế, xây dựng hệ thống PCCC, cung cấp các sản phẩm PCCC, PCCC, Thiết kế PCCC, Thi công PCCC, Thiết bị PCCC, Bảo trì PCCC, Thi công báo cháy, Thiết bị báo cháy, Thiết bị chữa cháy, Thiết bị chống sét, Hệ thống chống sét, Máy bơm PCCC, Bình chữa cháy, Khí FM200, Thẩm duyệt PCCC


CÔNG TY CP ĐIỆN THÔNG MINH

Địa chỉ: 48/3/25 Đường TX25, P. Thạnh Xuân, Quận 12

Hotline: 0368888659- 097 556 8787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: https://pccc24h.vn/

​Tag: thi công pccc, thẩm duyệt pccc, thi công hệ thống pccc, lắp đặt hệ thống pccc, công ty thi công pccc, hồ sơ thẩm duyệt pccc, thi cong pccc, thi công lắp đặt hệ thống pccc, thẩm duyệt thiết kế pccc, lắp đặt pccc,

Giới thiệu khác