Các thiết bị cần thiết để PCCC tại nhà

Đăng bởi: Admin - Thứ 4, 24/03/2021, 11:51

BỐN NGUYÊN TẮC PCCC:

Theo Điều 4, Luật số 27/2001/QH10 của Quốc hội : Luật Phòng cháy và Chữa cháy, nguyên tắc phòng cháy chữa cháy bao gồm:

 • “Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy”.
 • “Trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy lấy phòng ngừa là chính; phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra”.
 • “Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả”.
 • “Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ”.

Mỗi cá thể và hộ gia đình đều cần có trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn PCCC, bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số thiết bị PCCC và phương tại cần trang bị nhà để chống cháy tại chỗ, an toàn thoát hiểm, giảm thiệt hại về người và tài sản.

1. Thiết bị báo cháy/báo khói/ đầu báo cháy

Đây là các thiết bị giúp nhận biết được đám cháy

Đầu báo cháy là thiết bị đầu tiên giúp con người phát hiện ra các dấu hiệu cháy như nhiệt độ tăng đột ngột, khói, lửa,… có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, qua đó chúng ta có thể nhanh chóng sử dụng các thiết bị khác để kịp thời khống chế đám cháy.

 

Thiết bị báo khói được lắp đặt phía trên trần nhà, ngay tại cửa ra vào, nếu có khói tràn từ hành lang vào thì thiết bị sẽ ngay lập tức báo động cho những người ở trong nhà biết.

2. Búa thoát hiểm

Được thiết kế đặc biệt, có khả năng tạo ra lực đạp lớn để phá cửa thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn. Sử dụng loại búa thoát hiểm cỡ lớn có trọng lượng nặng sẽ tạo ra lực đập rất lớn để nhanh chóng thoát được khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra nhiều loại búa được trang bị nhiều công năng khác như đèn pin chiếu sáng… Đây là công cụ đắc lực trong các sự  cố hỏa hoạn, hỗ trợ người dân còn hoang mang sợ hãi hoát hiểm.

 

3.  Bình chữa cháy

a) Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy bằng khí CO2 thường được sử dụng để chữa những đám cháy nhỏ, mới phát sinh thuộc loại:

 • Chất cháy lỏng hoặc rắn hóa lỏng
 • Chất cháy khí
 • Cháy thiết bị điện
 • Cháy chất rắn có gốc hữu cơ cùng tàn lửa hồng.

Không được chữa cho các đám cháy:

 • Hóa chất có nguồn cung cấp oxy như nitrat và xenlulo.
 • Kim loại có hoạt tính hóa học và hidroxit của chúng.
 • Than cốc và chất nổ đen.

   

Bảo quản bình chữa cháy CO2

 • Để nơi khô ráo thoáng mát, dễ nhận biết và dễ lấy.
 • Tránh nơi có nhiệt độ quá 55 độ C; không được phép bôi dầu mỡ để bảo quản.

b) Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột chứa các loại bột có khả năng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với không khí, ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy, qua đó dập tắt hỏa hoạn. Loại bình này có khả năng chữa các đám cháy mới phát sinh.

Khi sử dụng, các bạn cần chú ý ký hiệu ghi trên bình để dùng với loại đám cháy phù hợp: đám cháy chất lỏng, rắn, hóa chất; chữa cháy điện có hiệu điện thế dưới 50V.

enlightenedXem thêm bài viết: Phân loại đám cháy

- Bảo quản bình chữa cháy bột:

 • Để nơi khô ráo thoáng mát, dễ nhận biết và dễ lấy.
 • Tránh nơi có nhiệt độ quá 55 độ C; không được phép bôi dầu mỡ để bảo quản.

c)  Bình chữa cháy dạng bọt

Bình chữa cháy dung dịch bọt có khả năng dập cháy và phun chữa cháy vật cứng, thời gia sử dụng lâu (khoảng 4 năm). Bình chữa cháy này khá ưu việt vì vừa có thể dập cháy nguồn kim loại, hồ quang… lại có thể xịt lên người để vượt qua đám cháy mà không bị phỏng. Giá bình chữa cháy dung dịch bọt khoảng từ 700 nghìn trở lên tùy trọng lượng.

4. Chăn chữa cháy

Chăn được sử dụng trong chữa cháy thường được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước. Khi có đám cháy, nhanh chóng nhúng chăn vào nước để nước ngấm vào chăn, lúc này, sợi bông trong chăn sẽ nở ra và làm tăng bề mặt chăn.

Sau khi chăn thấm nước, chụp chăn lên đám cháy để ngăn cách lửa với môi trường xung quanh, ngăn cản sự cung cấp oxy cho đám cháy.

5. Mặt nạ chống khói

Mặt nạ chống khói có nhiều mẫu mã đa dạng chủng loại như mặt nạ trùm kín đầu, có kính chống nóng, hỗ trợ đầu lọc không khí bằng phin than hoạt tính.

Các mặt nạ chống khói được thiết kế để đeo dễ dàng trong vòng 3 giây, hầu hết các mặt nạ có hai lõi lọc khói sử dụng được trong vòng 30 phút tới 1 giờ tùy theo độ đậm đặc của khói.  Thiết bị này giúp bạn có thể hít thở bình thường để vượt qua những đám khói dày đặc, di chuyển đến nơi an toàn. 

6. Thang dây thoát hiểm 

Đối với thang dây inox: làm bằng sợi inox, được móc vào lan can của tòa nhà, chỉ phù hợp với những ngôi nhà có độ cao từ 10m trở xuống, tương đương với căn nhà 3 tầng.

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm là một hộp dụng cụ gọn nhẹ bao gồm dây thoát hiểm, giá treo, đai đeo và bộ điều tốc bằng thép được sơn tĩnh điện siêu bền, có tính năng hãm tốc. Dây thoát hiểm có chiều dài từ 20m - 100m, tương ứng độ cao từ tầng 3 - tầng 33. Sản phẩm có tốc độ hạ xuống theo cơ chế rất chậm rãi, an toàn nhưng lại giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

 

Các sản phẩm thang dây thoát hiểm thông thường có giá từ 100.000 đồng tới 400.000 đồng. Trong khi các sản phẩm cao cấp hơn được nhập khẩu lại được trang bị đầy đủ phụ tùng như giá treo, khuy mọc, giá treo đứng, hộp giảm tốc, dây cáp, đai an toàn, chịu được tải trọng lớn. Các sản phẩm này giúp di chuyển bằng cách đu từ tầng cao xuống theo nguyên lý cơ học của ròng rọc, giá từ 4.000.000 đồng trở lên.


MUA CÁC THIẾT BỊ PCCC TẠI NHÀ UY TÍN CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?

Người dân không những cần trang bị các kiến thức thoát nạn  thoát hiểm trong đám cháy mà còn cần trang bị những sản phẩm chữa cháy tại chỗ đảm bảo chất lượng

Công ty CP ĐIỆN THÔNG MINH VIỆT NAM  luôn cung cấp các sản phẩm thiết bị PCCC giá tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng sản phẩm được cấp tem kiểm định theo Luật Phòng cháy Chữa cháy. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ thiết kế thi công, lắp đặt hệ thống phòng và chữa cháy, thẩm duyệt và nghiệm thu công trình PCCC theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất ch  công trình PCCC của bạn


mailLIÊN HỆ: CÔNG TY CP ĐIỆN  THÔNG MINH VIỆT NAM

Hotline: 0708888114 hoặc 0904058787

Mail: pccc24h.vn@gmail.com

Website: pccc24h.vn

Facebook: Bán Bình Chữa Cháy 24/7                      

Tin tức khác